Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2016

Mùa trâm chín rộ

Tùng Phạm  |  at  19:17  |  ,  |  No comments

Khi những cơn mưa đầu hạ bắt đầu lâm râm, dọc theo  trục lộ Tri Tôn không khó để bắt gặp hình ảnh những cây trâm đang mùa chín rộ, cho trái căng mọng…


Là món quà do thiên nhiên ban tặng, cây trâm mọc nhiều ở vùng đất núi. Cây có thân hình cao to và nhiều cành, sinh trưởng và phát triển tự nhiên khoảng vài năm thì cho trái. Thông thường mỗi năm cây trâm ra bông vào đầu mùa hè, rồi đậu kết trái thành từng chùm, khi chín trái có màu tím, to gần bằng đầu ngón tay.  


  

Không cần tốn công chăm sóc, vào mùa chín rộ, nhà nào có cây trâm chỉ cần leo lên cây hái từng chùm hoặc căn lưới bên dưới gốc,  rồi dùng cây chọc chọc cho trái rơi xuống.Trái trâm mới vừa hái xuống ăn ngọt lịm pha lẫn vị chua chan chát có mùi thơm dịu. Trái trâm có thể ăn nguyên chất, nhưng nhiều người rất thích trộn trâm với muối ớt giã nhỏ, ăn rất hấp dẫn.

Chị Néang Say, nhà ở Núi Tô cho biết: Mùa trâm cho rộ trái bắt đầu khoảng tháng 4 đến tháng 6 âm lịch. Với 4 gốc trâm cổ thụ sau vườn nhà, lúc chín rộ, mỗi ngày chị thu hoạch 30-40 kg trái, bán cho du khách từ 25.000 - 40.000 đồng/kg…

 Vào mùa trâm chín, du khách ở xa hay rủ về Bảy Núi mua hái trái mang về. Ngoài ra, cũng có không ít thương lái đến mua trâm giao cho các chợ trái cây để có thêm thu nhập.

Buổi trưa hè nhâm nhi trái trâm với muối ớt, nghe câu đồng giao“Trời mưa lâm râm, cây trâm có trái, con gái có duyên…”, bất giác lòng tôi nhớ quê da diết...

0 nhận xét:

Bài Viết Cùng Chủ Đề

© 2015 Hai Lúa Miền Tây | Design by Tùng Phạm
| Design by Tùng Phạm.